Giải quyết đề nghị của các hộ dân phường Đại Yên về cấp GCNQSDĐ

Thứ Năm, 13/05/2021, 07:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, một số hộ dân phường Đại Yên, TP Hạ Long đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị được cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất các hộ đã được Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu thanh lý nhà.

UBND tỉnh họp rà soát giải quyết nội dung kiến nghị, khiếu nại của công dân trên địa bàn, tháng 1/2020. (Ảnh minh họa)
UBND tỉnh họp rà soát giải quyết nội dung kiến nghị, khiếu nại của công dân trên địa bàn TP Hạ Long, tháng 1/2020. (Ảnh minh họa)

Theo Thanh tra tỉnh, để giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân, tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương (Sở TN&MT, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND TP Hạ Long) tiến hành kiểm tra, rà soát quá trình quản lý, sử dụng đất của Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu, đối chiếu quy hoạch của địa phương đã được phê duyệt, để tham mưu UBND tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị gồm Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu và Công ty TNHH MTV Môi trường thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (là 2 đơn vị đang quản lý, sử dụng đối với phần diện tích đất có liên quan đến các hộ dân) hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh ranh giới, xác định lại diện tích đất có nhu cầu quản lý và sử dụng, làm cơ sở cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân đã được thanh lý nhà.

Tại các văn bản chỉ đạo, tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Môi trường xem xét lại nhu cầu và có báo cáo về ý kiến của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (trước ngày 25/12/2020) đối với việc sử dụng đất tại khu vực phường Đại Yên hiện do công ty đang quản lý. Ngày 7/8/2020, Công ty đã làm việc và có biên bản thống nhất trả đất, thuê đất tại phường Đại Yên, TP Hạ Long cho Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu. Ngày 21/8/2020, hai công ty đã thực hiện bàn giao tại thực địa bao gồm ranh giới, diện tích 3.836,5m2 và các công trình, tài sản nằm trong ranh giới, diện tích bàn giao. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Môi trường không còn quản lý bất kỳ diện tích và tài sản nào khác tại khu vực này. Công ty đã có văn bản báo cáo Tập đoàn và được Tập đoàn đồng ý chủ trương bàn giao lại khu đất về địa phương quản lý.

Tỉnh cũng chỉ đạo, yêu cầu Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh ranh giới, trả lại đất đối với các diện tích đất không quản lý và gửi về Sở TN&MT trước ngày 1/3/2020 (gia hạn tiếp theo đến ngày 25/12/2020) và có văn bản giải trình với UBND tỉnh về lý do không phối hợp với Sở TN&MT theo chỉ đạo của tỉnh nhưng đều chưa được công ty triển khai thực hiện. Theo báo cáo, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình quản lý, sử dụng đất của công ty có nhiều biến động, làm thay đổi về diện tích và sai khác trong ranh giới thuê đất của công ty theo Quyết định cho thuê đất số 2567/QĐ-UB ngày 3/10/1998 của UBND tỉnh. Phần diện tích do Công ty TNHH MTV Môi trường quản lý, sử dụng nay được bàn giao lại cho công ty nhưng sau khi bàn giao công ty chưa tiếp cận được một số công trình, tài sản nằm trong ranh giới phạm vi đã bàn giao do thuộc quyền quản lý, sử dụng của một số hộ dân. Từ đó, dẫn đến việc chưa thực hiện được các biện pháp di dời, quản lý và sử dụng phần diện tích này, công tác đo đạc gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc ngày 7/4/2021 với đoàn liên ngành của tỉnh do Thanh tra tỉnh chủ trì, công ty cũng đề nghị các sở, ngành có văn bản hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ các bên liên quan phải triển khai, phối hợp thực hiện để có cơ sở hoàn thiện được thủ tục, thực hiện việc hoàn trả lại diện tích đất không sử dụng. Công ty cam kết trước ngày 15/4/2021 sẽ hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo đúng hướng dẫn của Sở TN&MT.

Để giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của các hộ dân, ngày 23/4/2021, UBND tỉnh có văn bản 2408/UBND-TD1 giao Thanh tra tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở TN&MT, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND TP Hạ Long tập trung đôn đốc và giám sát việc Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ điều chỉnh lại ranh giới, diện tích đất đang quản lý để trả lại phần diện tích đất không có nhu cầu sử dụng, đặc biệt là khu vực diện tích đất các hộ dân đã được thanh lý nhà hiện đang sử dụng ổn định; đảm bảo các thủ tục trên phải hoàn thiện và giao nộp về Sở TN&MT trước ngày 30/4/2021.

Được biết, trước đó, ngày 21/12/2020, UBND tỉnh có văn bản 8721/UBND-TD1 phê bình Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu Hà Khẩu, Công ty TNHH MTV Môi trường vì đã thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Hạ Long để giải quyết nội dung đề nghị được cấp GCNQSDĐ của một số hộ dân phường Đại Yên.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.