Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Thứ Hai, 17/05/2021, 09:46 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực đổi mới hoạt động giám sát, đi vào những vấn đề cụ thể, còn nhiều bức xúc trong đời sống, xã hội. Qua đó, giúp các cấp chính quyền kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, góp phần xây dựng một số chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của Quảng Ninh và cả nước.

Sau 3 năm triển khai việc thực hiện một số kiến nghị sau cuộc giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh (2016-2019), nhiều nội dung kiến nghị đã được huyện Bình Liêu kịp thời giải quyết đạt hiệu quả tích cực; đã tháo gỡ, giải quyết được nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm. Trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 76/2014/QH13 ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Thực hiện Nghị quyết số 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bình Liêu đã được hỗ trợ thoát nghèo vươn lên làm giàu.
Thực hiện Nghị quyết số 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bình Liêu đã được hỗ trợ thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Gia đình anh Cao Xuân Quốc nhiều năm liền nằm trong diện hộ nghèo của thôn Nà Ếch, xã Húc Động, huyện Bình Liêu. Sau khi chính quyền xã tiến hành rà soát danh sách, gia đình anh đã được hỗ trợ bò để chăn nuôi phát triển kinh tế. Dần dần, anh mạnh dạn đầu tư phát triển thêm các vật nuôi khác.

Hiện nay, gia đình anh là một trong hơn 1.200 hộ thoát nghèo của huyện. Anh Quốc cho biết: Từ việc chăn nuôi bò, gia đình đã có của ăn, của để; đồng thời tiếp tục đầu tư nuôi thêm gà và ong lấy mật, đến nay gia đình không những đã thoát nghèo mà kinh tế ngày càng phát triển.

Trong giai đoạn 2016-2019 huyện Bình Liêu đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của Chương trình 135, gắn với chương trình giảm nghèo bền vững. Tổng nguồn vốn cho giai đoạn này là 556 tỷ đồng, tăng 88 tỷ đồng so với giai đoạn 2011-2015.

Bằng nguồn lực hiện có của địa phương và nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, các hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất đã được quan tâm đầu tư. Tỷ lệ giảm nghèo từ 44,3% (năm 2016) xuống còn 5,15% (năm 2020).

Thông qua giám sát nội dung này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ rõ những kết quả, hạn chế, bất cập trong thực hiện chính sách pháp luật và các quy định của pháp luật hiện hành; Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và tỉnh nhiều kiến nghị sát thực, như: Kiến nghị với Chính phủ cho đánh giá thực trạng việc ban hành các chính sách giảm nghèo, chính sách của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tích hợp chính sách và sửa đổi phù hợp; kiến nghị bổ sung nguồn lực và giải pháp về thể chế, chính sách thực hiện Đề án 196 “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” - đề án riêng có của Quảng Ninh trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh việc chủ động giám sát những vấn đề gắn với yêu cầu thực tiễn của địa phương, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh còn tích cực tham gia nhiều đoàn giám sát, khảo sát do Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội triển khai tại tỉnh.

Sau giám sát, việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại các KCN được tăng cường. Ảnh: Hệ thống hút bụi tay áo của Công ty Bumjine Electronic ViNa, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).
Sau giám sát, việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại các KCN được tăng cường. Ảnh: Hệ thống hút bụi tay áo của Công ty Bumjine Electronic ViNa, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

Đáng chú ý, cả 14 cuộc giám sát do Đoàn tổ chức đều tập trung vào những vấn đề lớn, nội dung nhạy cảm, giai đoạn thực hiện dài, được nhiều cử tri quan tâm. Qua giám sát, đã phát hiện những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện; bất cập trong cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh. Trên cơ sở đó, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền nhằm phát huy hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật trên địa bàn.

Tại nghị trường Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đặc biệt chú trọng và tham gia hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội. Nhiều ĐBQH đã trực tiếp chất vấn tập trung vào những vấn đề bất cập, vướng mắc, được cử tri và nhân dân quan tâm, như: Khó khăn, vướng mắc của ngành Than trong sản xuất và tiêu thụ; giải pháp xử lý các dự án thua lỗ kéo dài; giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường; lộ trình thực hiện hoàn thiện thể chế đầu tư theo hình thức BOT đối với các dự án giao thông và đầu tư theo hình thức BT, PPP...

Những nội dung chất vấn của các ĐBQH trong Đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp thu, trả lời trực tiếp và trả lời bằng văn bản, được Quốc hội đánh giá cao.

Nêu cao trọng trách với cử tri, với những dấu ấn đổi mới, hiệu quả trong hoạt động, Đoàn ĐBQH tỉnh đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh là người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng cử tri. Nhiệm kỳ tới, mở ra thời cơ và thử thách mới, nhiệm vụ chuyển tải những thông điệp của cử tri tiếp tục được đặt lên vai những ĐBQH, cùng đóng góp tâm sức, trí tuệ xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, xứng đáng với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.