Giữ kỷ luật nghiêm trong phòng, chống dịch

Thứ Hai, 17/05/2021, 15:09 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đợt dịch lần thứ 4 trong nước được đánh giá là phức tạp vì xuất hiện những chủng vi rút mới với tốc độ lây nhiễm nhanh, tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Quảng Ninh vẫn an toàn, giữ vững được thành quả trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những giải pháp được tỉnh duy trì và thực hiện xuyên suốt, quyết liệt, nghiêm túc trong thời gian qua là kiên quyết xử lý các vi phạm, dù là nhỏ nhất để nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Vụ án chống người thi hành công vụ được Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn.

Ngày 10/4/2020, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên đã mở phiên tòa sơ thẩm đầu tiên trong cả nước để xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).
Ngày 10/4/2020, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên đã mở phiên tòa sơ thẩm đầu tiên trong cả nước để xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, khoảng 16 giờ ngày 4/4/2020, Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1992, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải) điều khiển xe mô tô 14B7-605.08, phía sau chở Đào Xuân Anh Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên). Thời điểm này, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn Đông Ngũ Kinh đang làm nhiệm vụ kiểm soát đã yêu cầu hai đối tượng đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, do có sẵn hơi men trong người, Đào Xuân Anh Doanh đã không chấp hành quy định và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối hành hung các thành viên Tổ công tác. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù giam.

Việc đưa vụ án ra xét xử chỉ sau 6 ngày đã cho thấy sự nghiêm minh trong kỷ cương, kỷ luật của tỉnh và huyện Tiên Yên đối với những hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời trở thành bài học cảnh tỉnh trong cả nước đối với những người không chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng TP Hạ Long lập biên bản xử phạt những người trong quán karaoke Vườn Đào trước khi đưa đi cách ly tập trung có thu phí.
Cơ quan chức năng TP Hạ Long lập biên bản xử phạt những người trong quán karaoke Vườn Đào trước khi đưa đi cách ly tập trung có thu phí.

Tháng 2/2021, ngay trong lúc dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hạ Long, quán karaoke Vườn Đào (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) bất chấp lệnh cấm, vẫn mở cửa phục vụ khách. Qua công tác kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã phong tỏa cơ sở kinh doanh karaoke Vườn Đào, lập biên bản xử phạt mức cao nhất đối với chủ quán; 14 nam, nữ trong quán hát cũng bị đưa đi cách ly dưới hình thức tự trả phí.

Giữ vững tinh thần "Chống dịch như chống giặc", không để sự vô ý thức của một người có thể ảnh hưởng tới hàng trăm, hàng nghìn người, gây thiệt hại về của cải, vật chất đối với xã hội… việc xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm đã được tỉnh cùng với các địa phương, đơn vị duy trì ngay từ những ngày đầu của năm 2020 đến nay.

Công an huyện Bình Liêu xử phạt đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Công an huyện Bình Liêu xử phạt đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đặc biệt, trước sự bùng phát trở lại dịch Covid-19 vào cuối tháng 4/2021 với hơn 800 ca bệnh mới, xuất hiện trên 26 tỉnh, thành phố chỉ trong 2 tuần, ngày 3/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, yêu cầu các địa phương kích hoạt cao nhất các cơ chế phòng, chống dịch.

Một trong những quy định quan trọng mà Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện thật nghiêm đó là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đồng thời, tiến hành dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết như: Bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ TDTT, cơ sở thẩm mỹ, spa…

Từ ngày 4/5, TP Móng Cái thí điểm xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống camera giám sát ANTT. Ảnh: Thu Hằng (CTV)
Từ ngày 4/5, TP Móng Cái thí điểm xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống camera giám sát ANTT. Ảnh: Thu Hằng (CTV)

Theo đó, các địa phương đã lập tức kích hoạt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, trong đó công tác kiểm tra, xử phạt được tăng cường ra quân thực hiện. Điển hình như từ ngày 4/5/2021, TP Móng Cái đã thí điểm xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 qua hệ thống camera giám sát ANTT. Thông qua các hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera giám sát ANTT, các xã, phường sẽ tiến hành xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đây chính là một trong những động thái quyết liệt của chính quyền TP Móng Cái trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, vì sự an toàn của toàn dân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.
 

Một số trường hợp vi phạm quy định 5K bị lực lượng chức năng TP Uông Bí tiến hành xử phạt.
Một số trường hợp vi phạm quy định 5K bị lực lượng chức năng TP Uông Bí tiến hành xử phạt.

Với sự ra quân mạnh mẽ của các địa phương, tính từ ngày 30/4 đến ngày 14/5/2021, toàn tỉnh đã xử lý gần 600 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 2 tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch, phạt trên 840 triệu đồng.

Không chỉ xử phạt các cá nhân, tổ chức, trên tinh thần không bao che, dung túng cán bộ, tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nếu để xảy ra dịch ở đâu, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, căn cứ hậu quả xảy ra, xem xét thực hiện ngay việc đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý theo quy định, kể cả xử lý kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính, xử lý hình sự (nếu thấy cần thiết) theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước với tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh. Điều đó cho thấy rõ, kỷ luật kỷ cương trong phòng, chống dịch của tỉnh đã được nâng lên một mức mới.

Trước những nỗ lực và các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tính đến nay, Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua. Ghi nhận cho đến trưa ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và không phát hiện ca dương tính mới.

Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn - ổn định trong trạng thái bình thường mới”, trước mắt là phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, mỗi cá nhân cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy định mới trong phòng, chống dịch, góp sức cùng với cả nước sớm đẩy lùi đợt dịch thứ 4.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.