Mùa hè bổ sung dinh dưỡng thế nào cho khoa học?

Thứ Hai, 17/05/2021, 11:09 [GMT+7]
.
.

Mùa hè nắng nóng oi bức nên lựa chọn những loại thực phẩm giúp giải nhiệt tốt và mang đến nhiều dinh dưỡng thiết yếu, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mùa hè thuộc hành hỏa, nóng, dễ làm con người hao dương khí. Quá trình bài tiết, trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Điều này kéo theo cơ thể mất nhiều sức cho việc bài tiết mồ hôi. Vì vậy, mùa hè cần bổ sung đồ ăn mát, bù nước, giải nhiệt, giải độc nhất là những ngày dịch bệnh vẫn hoành hành dữ dội.

Bổ sung trái cây và rau xanh

Trong những ngày hè nóng bức thì cơ thể luôn gặp phải tình trạng bị mất nước liên tục. Vì thế việc bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là điều thiết yếu.

Bên cạnh việc uống nước lọc thường xuyên thì bạn vẫn có thể sử dụng các loại trái cây, rau xanh để vừa bổ sung lượng nước bị hao hụt vừa còn bồi bổ đây đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bổ sung các loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và còn tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn ngon miệng hơn.

Các loại rau nên ăn như rau đay, rau má, diếp cá, cà chua, rau rền, rau cần... Đặc biệt, rau rền có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, bổ khí huyết, dưỡng thai và lợi tiểu.

Rau cần có vị mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt. Đây là loại rau lý tưởng cho những ai bị chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áo và bệnh tuyến giáp. Trung bình mỗi ngày ăn ít nhất 300g rau xanh.

Cung cấp lượng vitamin C vừa đủ mỗi ngày

Theo TS. BS Trần Thị Minh Hạnh, nhu cầu vitamin C của một người trưởng thành là từ 70mg đến 100mg mỗi ngày. Trong mùa dịch viêm phổi như hiện nay, chúng ta có thể tăng lượng vitamin C dung nạp lên 200mg đến 300mg mỗi ngày.

Tùy theo lịch làm việc và sinh hoạt cũng như nhu cầu của cơ thể mà mỗi người có thể ăn uống sao cho đủ lượng vitamin C được khuyến nghị.

Điều cần lưu ý là với cùng một lượng trái cây thì khi ăn cả trái (chỉ bỏ vỏ, hạt) thì sẽ nhận được nhiều vitamin C hơn so với ép lấy nước uống. Nguyên nhân do khi ép, sẽ có một lượng vitamin trong phần bã trái cây bị bỏ đi.

Bổ sung thức uống sinh tố thay thế nước ép

Để giải nhiệt cho cơ thể thì mọi người thường lựa chọn những loại thức uống như sinh tố hay nước ép từ các loại trái cây, thực phẩm khác nhau dùng làm nước uống rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên thay vì uống nước ép bạn có thể sử dụng các loại sinh tố trái cây thơm ngon để dùng làm thức uống cho mỗi ngày vì trong những loại thức uống này có chứa thêm hàm lượng dồi dào các chất xơ tự nhiên giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và một số cơ quan khác trong cơ thể.

Lựa chọn cocktail dinh dưỡng

Sử dụng các loại thức uống cocktail từ các nguyên liệu dinh dưỡng cao cũng là sự lựa chọn tốt để giải khát và bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa bạn cũng có thể tự pha chế cho mình loại thức uống này tại nhà với các nguyên liệu có sẵn và còn đầy bổ dưỡng nữa.

Thông thường các quán nước, quán bar sẽ pha chế các loại cocktail có hàm lượng đường cao, vì thế bạn có thể uống một số loại nước khác thay thế chẳng hạn như vodka hay soda.

Cung cấp lượng protein đầy đủ

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, cần đảm bảo cung cấp một lượng protein trong cơ thể gia tăng khiến nhu cầu tiểu tiện nhiều hơn, nên hạn chế cung cấp quá nhiều protein cho cơ thể để tránh tăng gánh nặng cho thận. Protein chiếm đến 50% thành phần dinh dưỡng trong thịt, cá, trứng sữa. Vì vậy không nên cung cấp quá nhiều thực phẩm trên cho cơ thể.

Bổ sung nước và muối

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường cao khiến cơ thể bạn mất một lượng nước đáng kể do bài tiết mồ hôi. Khi cơ thể tiết ra mồ hôi thì một số thành phần khoáng cũng bị mất do đi theo mồ hôi ra ngoài như natri, kali và các nguyên tố khác.

Thiếu natri còn làm tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn. Bạn có thể bổ sung nước và muối bằng cách uống các loại canh rau, canh cá… trước bữa ăn có thể giúp bổ sung lượng nước muối thích hợp giữa hai bữa ăn để giữ nước cho cơ thể.

Chú ý vệ sinh thực phẩm

Mùa hè, sự sinh trưởng phát triển của những bệnh truyền nhiễm qua đường ruột và do thực phẩm không hợp vệ sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý đảm bảo đến vấn đề về vê sinh an toàn thực phẩm.

Không ăn thức ăn thừa qua đêm, không ăn thức ăn đã ôi thiu, mốc, trái cây, rau quả nên được rửa sạch, khử trùng trước khi dùng. Các dụng cụ làm bếp cần được rửa sạch và phơi nắng sau khi sử dụng.

Theo giadinhonline.vn

.
.
.
.
.
.
.
.