Gốm Đất Việt: Cháy mãi khát vọng đổi mới sáng tạo

Thứ Hai, 17/05/2021, 11:11 [GMT+7]
.
.

Đến thăm Gốm Đất Việt (TX Đông Triều) - một trong những doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của Quảng Ninh những ngày cuối tháng 4, chúng tôi được chứng kiến một không khí sản xuất rộn ràng, nhộn nhịp với môi trường xanh, sạch, đẹp.

Giám đốc Sở KH&CN Hoàng Bá Nam tặng hoa chúc mừng Gốm Đất Việt đón nhận 06 Bằng  xác lập kỷ lục Việt Nam (tháng 6/2020)
Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Gốm Đất Việt nhân dịp đơn vị đón nhận 6 Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam (tháng 6/2020).

Theo Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt, hướng tới Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, Gốm Đất Việt đã phát động thi đua lao động, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn bộ CBCNLĐ của 3 công ty thuộc tổ hợp Gốm Đất Việt. Mỗi công ty có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, tăng chất lượng. Với tinh thần say sưa, thực sự đam mê, chắc chắn các ý tưởng, mục tiêu sẽ trở thành hiện thực.

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vực sản xuất của công ty, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Gốm Đất Việt Nguyễn Duy Tấn phấn khởi cho biết: Với sự nỗ lực không ngừng, công ty đã cán đích 2 lần công suất thiết kế với máy nghiền khô phối liệu siêu mịn đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất gạch Cotto và máy nhào đùn liên hợp công suất lớn nhất Đông Nam Á. Công ty vinh dự là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên trong ngành sản xuất gạch ngói đất sét nung Việt Nam với các bằng độc quyền về giải pháp hữu ích.

Không ngừng sáng tạo, đầu tư đổi mới công nghệ, các công ty của Gốm Đất Việt đã chú trọng bắt nhịp kịp thời với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiên phong đi đầu trong thực hiện phong trào năng suất, chất lượng của tỉnh với việc áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 và công cụ “5S”. Qua đó, ngày càng nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, giảm cường độ nặng nhọc cho người lao động. Đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với các doanh nghiệp như hiện nay, Gốm Đất Việt vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, nhờ những chiến lược về KH&CN, cũng như thực hiện bài bản các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt
Sản xuất sản phẩm ngói tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu cho hay: Với sự đồng hành của Sở KH&CN, trong 10 năm qua, chúng tôi đã gặt hái được rất nhiều thành tựu, trở thành doanh nghiệp KH&CN. Trong tương lai, Gốm Đất Việt đặt ra khát vọng luôn dẫn đầu Việt Nam về năng suất, chất lượng. Về lĩnh vực KH&CN, cơ giới hoá, tự động hoá sẽ ngang tầm thế giới, làm chủ các công nghệ, KHKT tiên tiến về lĩnh vực gạch ngói, đất sét nung. Trong chiến lược của mình, chúng tôi cũng đã bắt tay ngay vào thành lập các tổ nghiên cứu để chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ; cơ giới; tự động hoá; nghiên cứu phát triển thị trường… mục đích để sản phẩm ngày càng chất lượng, vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Đến nay các sản phẩm của Gốm Đất Việt đã hiện diện khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, xuất khẩu đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Gốm Đất Việt đã xác lập 22 kỷ lục Việt Nam và 2 kỷ lục thế giới; 5 bằng độc quyền sáng chế; các giải thưởng chất lượng quốc gia và một số giải thưởng cao quý khác, qua đó khẳng định uy tín của thương hiệu sản phẩm đất sét nung hàng đầu Việt Nam. Mới đây, Gốm Đất Việt được Hội đồng cấp tỉnh xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN đợt 6 đối với công trình của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Đây là công trình đầu tiên của Quảng Ninh đủ điều kiện làm hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN - giải thưởng danh giá nhất của Nhà nước dành cho các nghiên cứu, phát minh mới hoặc thành tựu khoa học xuất sắc.

Thu Hương (Sở KH&CN)

.
.
.
.
.
.
.
.