Nữ doanh nhân đam mê nghề cơ khí

Thứ Hai, 17/05/2021, 11:17 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phụ nữ Quảng Ninh đã chủ động tiếp cận kiến thức mới và ứng dụng các tiến bộ KHCN trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình gắn với chủ trương phát triển kinh tế địa phương. Nhiều chị đã thực sự trở thành điển hình trong các phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi" và "Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi". Chị Nguyễn Thị Yến, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) là một tấm gương như vậy.

Chị Nguyễn Thị Yến, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến hướng dẫn công nhân gia công cơ khí.
Chị Nguyễn Thị Yến, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến, hướng dẫn công nhân gia công cơ khí.

Mặc dù là người phụ nữ chân yếu tay mềm, song chị Yến lại là một trong số hiếm những nữ doanh nhân lăn lộn trong ngành sản xuất cơ khí ở Quảng Ninh. Tiếp cận lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành cho nam giới với biết bao khó khăn trong những ngày đầu lập nghiệp. Song, bằng nghị lực và niềm đam mê với công việc, chị Yến đã từng bước vượt qua khó khăn, dần tìm được lối đi cho riêng mình.

“Tôi tốt nghiệp trường cơ điện rồi đi làm một thời gian ở Công ty Than Mạo Khê. Khi lấy chồng, gia đình chồng có xưởng gia công cơ khí nhỏ. Được sự vận động của gia đình, tôi nghỉ việc về kế nghiệp bố chồng, cùng gia đình mở rộng quy mô, hoạt động của xưởng” - Chị Yến chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu tiếp cận với ngành cơ khí, chị Yến cho biết bản thân chị đã gặp nhiều khó khăn, từ học hỏi kiến thức chuyên môn, nắm bắt thị hiếu cho đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Gặp khó không nản, chị đã miệt mài tìm tòi, học hỏi, sáng tạo những cách làm mới, áp dụng khoa học công nghệ mới vào hoạt động sản xuất. Cùng với đó là không ngừng nâng cấp máy móc, trang thiết bị nhằm nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Sau nhiều năm tiếp quản xưởng gia công cơ khí quy mô nhỏ của gia đình, năm 2009, chị Yến thành lập Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến với các ngành nghề: Gia công cơ khí, kinh doanh cửa cuốn, cửa kính, cửa nhôm và nhiều loại vật liệu xây dựng khác. Năm 2016, Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến đã khởi công xây dựng Showroom bán hàng, nhà máy sản xuất cơ khí dân dụng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Quảng Ninh với mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Bằng sự vươn lên chiếm lĩnh thị trường, đến đầu năm 2019, doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy với diện tích trên 3.000m2 tại phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Quyết tâm trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất cửa hàng đầu Việt Nam. Cùng với mở rộng quy mô nhà xưởng, Công ty tiếp tục đầu tư những máy móc tiên tiến nhất, áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất lao động cho công ty.

Chia sẻ bí quyết thành công trong công việc của mình, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến cho biết: “Ngay từ ngày đầu lập nghiệp cho đến nay, phương châm mà tôi luôn đặt ra cho mình cũng như anh em trong công ty chính là lấy chữ tín đối với khách hàng đặt lên hàng đầu. Vì thế, không chỉ tập trung sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, tôi cũng xây dựng các cơ chế, chính sách hậu mãi dành cho khách để họ hoàn toàn yên tâm, tin tưởng dịch vụ của Trường Yến”.

Nhiều khách hàng tin tưởng, tin dùng các sản phẩm của  Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến
Nhiều khách hàng tin tưởng, tin dùng các sản phẩm của Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến.

Nhờ cách làm này, Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến luôn là đơn vị tiên phong trong sản xuất cửa của Quảng Ninh, là điểm đến đáng tin cậy cho mọi khách hàng, chủ đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Hai năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chị Yến đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập cho hàng trăm lao động người địa phương. Không những vậy, chị cũng tích cực thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện với địa phương. Chị thường xuyên tham gia ủng hộ cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa; ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và các hoạt động từ thiện nhân đạo khác do địa phương phát động.

Với những gì đã đạt được, chị Nguyễn Thị Yến, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến hội đủ các yếu tố đại diện cho mẫu phụ nữ năng động thời đại 4.0, vừa thành công trong công việc vừa có tấm lòng nhân ái vì đời sống cộng đồng.

Hoàng Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.