Australia mở rộng quy mô tiêm chủng

Thứ Hai, 17/05/2021, 11:15 [GMT+7]
.
.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ ngày 17/5, chương trình tiêm vaccine chủng phòng COVID-19 của Australia sẽ được mở rộng và tăng tốc, với những người trên 50 tuổi có thể đến tiêm vaccine AstraZeneca tại hơn 4.300 phòng khám đa khoa trên khắp cả nước.

 

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong hai tuần qua, người dân Australia trong độ tuổi từ 50-70 đã được tiêm vaccine AstraZeneca nhưng chỉ tại các trung tâm tiêm chủng lớn và phòng khám chuyên khoa.

Trong một thông báo, Bộ Y tế Australia cho biết kể từ ngày 17/5, những người trong độ tuổi trên đều có thể đến một trong hơn 4.300 phòng khám đa khoa đăng ký tham gia chương trình tiêm chủng trên khắp đất nước để được tiêm phòng COVID-19.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, riêng trong ngày 15/5, có 30.000 người Australia đã được tiêm chủng, mức kỷ lục kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm phòng từ cuối tháng 3 vừa qua. Cho đến nay, Australia đã sử dụng hơn 3 triệu liều vaccine. Khoảng 85% những người cao tuổi sống trong các viện dưỡng lão đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng ông Morrison vẫn kêu gọi thêm nhiều người dân trên 70 tuổi đi tiêm chủng bởi đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Ngày 16/5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Rochelle Walensky, cho biết chính phủ giao cho các công ty và tổ chức tư nhân trách nhiệm yêu cầu người tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của chương trình Meet The Press của kênh truyền hình NBC, ông Walensky nêu rõ: "Sẽ rất tốt nếu các doanh nghiệp địa phương, cơ quan tư pháp địa phương tham gia thúc đẩy việc bắt buộc tiêm vaccine. Công việc này sẽ được thúc đẩy ở cấp địa phương, không ở cấp liên bang".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác trên kênh "Fox New", ông Walensky kêu gọi người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu không sẽ phải tiếp tục đeo khẩu trang.

Trước đó, ngày 13/5, ông Walensky cho biết những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 có thể tham gia các hoạt động ở trong nhà và ngoài trời ở quy mô lớn hay nhỏ mà không cần phải đeo khẩu trang hay phải giữ khoảng cách với nhau. Nhiều bang của nước Mỹ đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm chủng, trong khi một số bang khác đã dỡ bỏ hoàn toàn quy định này.

Theo baotintuc.vn

.
.
.
.
.
.
.
.