Sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn

Thứ Hai, 17/05/2021, 10:41 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã có ca bệnh trong cộng đồng như: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình..., một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Trước mối đe dọa đó, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tại Quảng Ninh siết chặt quy trình sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo dịch bệnh trong bệnh viện.

Sàng lọc, khai báo y tế tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Ngay tại cổng, mọi người được sàng lọc, khai báo y tế khi vào Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, đón tiếp từ 1.300-1.500 lượt người đến KCB mỗi ngày. Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được trên 14.000 kỹ thuật, trong đó có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế trước đại dịch Covid-19, Bệnh viện Bãi Cháy đã tăng cường các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở KCB. Trong đó, đơn vị thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng, cách ly người nghi ngờ mắc Covid-19.

Trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân nghi mắc Covid-19, ngay lập tức Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bố trí nhân lực nhanh chóng thực hiện khử khuẩn môi trường, trang thiết bị y tế tại khu vực khám, điều trị cách ly đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và những người xung quanh. Bệnh viện cũng cung cấp, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn, phù hợp cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp thực hiện  đón tiếp, phân luồng, ưu tiên đội ngũ khám và điều trị cho người nghi mắc Covid-19.

Nhân viên y tế chăm sóc
Nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng, hạn chế người nhà vào trong Bệnh viện tránh lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Bãi Cháy đã nâng cao mức độ phòng, chống dịch. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn.

Tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, Sở Y tế hiện bố trí khu vực Bệnh viện Phổi thực hiện KCB cho các bệnh nhân mắc lao, phổi và khu vực Bệnh viện số 2 điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Dù cùng khuôn viên nhưng 2 Bệnh viện được bố trí các tòa nhà riêng biệt. Ở cổng chung, 100% người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc, công tác tại bệnh viện phải đi qua khu vực sàng lọc để khai báo y tế, đo nhiệt độ, dán tem kiểm soát… Thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi khi đến bệnh viện; bệnh viện sẽ từ chối tiếp nhận và làm việc với các cá nhân chưa được sàng lọc, kiểm soát y tế. Tăng cường công tác chăm sóc toàn diện, hạn chế người nhà vào trong Bệnh viện Phổi chăm sóc tránh lây nhiễm chéo...

Đồ phòng hộ
Nhân viên y tế được cung cấp, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19.

Bệnh viện số 2 hiện đang điều trị cho 7 bệnh nhân F0, trong đó 1 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 1 bệnh nhân âm tính lần 2 và 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3. Là nơi thu dung và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, do đó, các nhân viên y tế, người bệnh ở đây luôn được kiểm soát chặt chẽ và thực hành nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ra cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Các cơ sở KCB phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tốt. Công việc này phải luôn luôn được duy trì kể cả lúc có dịch hay không có dịch. Nếu có dịch xảy ra mới làm thì lúc đó là quá muộn, không kịp xoay xở. Do đó, Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở KCB vừa về hoạt động chuyên môn vừa công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đặc biệt với “tinh thần chủ động tấn công” đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất, ngành Y tế đã củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Đến nay, toàn ngành đã nâng lên 9 đơn vị y tế triển khai xét nghiệm Covid-19, trong đó có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 từ tháng 3/2020. Triển khai 2 đợt chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu tại Quảng Ninh, với 12.100 liều.

Và trên hết để đất nước an toàn thì mỗi người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác và thực hiện nghiêm túc thông điệp của Bộ Y tế về 5K: “KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ”.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.